LÊ NGỌC HÂN
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

CÔ BẮC THÀNH: TÂM SỰ

Go down

CÔ BẮC THÀNH: TÂM SỰ Empty CÔ BẮC THÀNH: TÂM SỰ

Bài gửi  Admin Fri Nov 26, 2010 12:07 am

TÂM SỰ CỦA CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ BẮC THÀNH VỚI CÁC EM HỌC SINH CŨ TRƯỜNG LÊ NGỌC HÂN
CÔ BẮC THÀNH: TÂM SỰ Co_bt11

Các em yêu mến,

Sau hơn 40 năm, thầy trò tìm ra nhau, phong sương thời gian điểm màu trên mái đầu cô đã đành, học trò cũng vậy...

Mỗi người chúng ta đều đã đi con đường dài của riêng mình, kể từ khi từ giã trường Lê Ngọc Hân, người vất vả long đong, người mặc nhiên nhàn hạ, ấy là số phận. Nhưng cứ mỗi năm một lần, ta lại quên những riêng tư ấy để ngồi bên nhau như lớp cũ ngày xưa.

Ngày xưa những văn, những toán nhưng bây giờ chúng ta cùng sẻ chia những đổi thay thân phận cuộc đời, đủ cả các cung bậc buồn vui.

Thầy cô giáo vốn như đò ngang qua sông, vẫn con nước ấy, mái chèo ấy cho đến lúc dừng, còn học trò thì đã bay cao, vươn xa bằng trí tuệ, tài năng. Chỉ còn khoảng cách tuổi đời để cô thấy mình giờ đây là người chị lớn. Những thành quả của từng học trò, cuộc sống gia đình an lành của mỗi người là niềm vui góp cho hạnh phúc hơn 30 năm làm nghề nhà giáo của cô.

Dẫu chỉ dạy các em có 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 5 và 1 học kỳ lớp 6) nhưng đó là những năm tháng đầu tiên của cô khi bắt đầu vào nghề ở tuổi 22. Cô ra trường năm 1959, dạy ở cấp 2 trường Ngô Sĩ Liên, sau đó cùng các thầy cô về Lê Ngọc Hân, đã để lại thật nhiều ấn tượng.

Ký ức lần hồi mở ra dần, những khuôn mặt học trò với những tính cách khác nhau ở tuổi 13 - 14, ai ngồi dẫy bàn nào trong lớp, địa chỉ từng gia đình mà cô đã đến thăm. Khi ấy cuộc sống ai cũng vất vả như nhau. Cô dạy toán, muốn những gì mình học được ở trường, truyền lại tốt nhất cho các em. Lại làm chủ nhiệm nên muốn biết gia cảnh từng người để cảm thông, chia sẻ. Nhưng phải nói rằng cô thật may mắn vì lớp học 5B của năm học 1960 - 1961 ngoan và nhiều học trò khá giỏi.

Ngày ấy dạy và học như con đường quang mở sẵn cho chúng ta, không lo ảnh hưởng xã hội, không áp lực học thêm, dạy thêm, ứng phó mỗi năm một kiểu thi mới (âu cũng là điều may để thầy trò chúng mình dễ nhìn nhau khi gặp lại).

Những năm tháng đã qua giờ thành kỷ niệm. KỶ NIỆM càng xa, TÌNH CẢM càng gần, các em dùng tỷ lệ nghịch ấy làm cái lẽ nhân bản ở đời trong môn toán cô dạy, còn có công thức nào giá trị hơn thế?

Sự quan tâm chia sẻ những vui buồn thời gian qua và sắp tới, để thầy cô tự hào có một lớp học trò, một thế hệ sống bằng tình, bằng tấm lòng có trước có sau thật trọn vẹn.

Đó là những hạt vàng tấm còn lại trong bụi trần đời sống hôm nay!

Thời gian qua đi, dẫu trong lớp ta mỗi người mỗi cảnh, thì bây giờ hãy trở lại bên nhau ấm áp, đủ đầy như trước kia, vô tư ngày ngày tới trường, có học trò và thầy cô giáo của lớp mình ở trường Lê Ngọc Hân.

Hà Nội, 25 tháng 10 năm 2006
CÔ NGUYỄN THỊ BẮC THÀNH

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 162
Join date : 27/05/2010

https://lengochan.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết